5K quan trọng hơn vắc xin

Trong lúc cả thế giới đang lạc quan với công cuộc đẩy lùi virus corona bằng việc chủng ngừa vắc xin thì hàng loạt nước đang phải áp dụng lệnh cách ly trở lại vì sự bùng lên của dịch COVID-19.

Nguyên nhân COVID-19 bùng lên có thể thấy chủ yếu là do sự lơ là của các nước trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Đối với các nước thế giới thứ ba, sự tiếp cận với vắc xin càng khó khăn và chậm chạp hơn nên bất kỳ một sự lơ là nào trong việc phòng ngừa sự lây lan của virus đều là một thảm họa mà các nước láng giềng xung quanh chúng ta những ngày qua là lời cảnh báo rõ ràng nhất.

Việt Nam đã trải qua gần 1,5 năm với sự kiểm soát được cho là khá thành công trong việc ngăn chặn sự bùng phát của virus. Vắc xin cũng đang được triển khai để chích ngừa cho toàn dân.

Tuy nhiên, chúng ta không thể lơ là trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của virus vì số lượng người được chủng ngừa vắc xin còn rất ít, và như giới y tế đã nhiều lần cảnh báo: vắc xin không giúp ngăn ngừa được sự lây lan của virus cho đến khi toàn dân hoặc ít nhất 70% dân số được chủng ngừa.

Hơn nữa, chúng ta có đường biên giới rất dài với các nước láng giềng mà hiện nay dịch đang bùng phát mạnh trong nước họ. Chúng ta đã từng phải phong tỏa một số khu vực ở các thành phố vì một số người dân trở về từ các nước lân cận đã không tuân thủ cách ly để giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Những ngày qua số người vượt biên bất hợp pháp trở về, dù đã đẩy mạnh ngăn chặn, gióng lên hồi chuông báo động phải ngăn chặn kỹ hơn.

Có thể thấy việc áp dụng biện pháp mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc giữa người với người, giãn cách xã hội cục bộ hay toàn thể, sát khuẩn tay là những biện pháp đã được các nước áp dụng khi dịch COVID-19 bùng phát. Việt Nam đã áp dụng các biện pháp này một cách quyết liệt kèm theo việc khoanh vùng dịch để cách ly nên đã kiểm soát được dịch hiệu quả cho đến nay.

Trong tình hình này, trong khi chờ đợi tác dụng của vắc xin, việc áp dụng 5K vẫn là ưu tiên hàng đầu. Mỗi người dân phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác chống dịch. Việc kiểm soát biên giới chống nhập cảnh trái phép là nhiệm vụ của các chiến sĩ biên phòng, nhưng việc giúp chính quyền phát hiện các công dân nhập cảnh trái phép về thành phố hay miền quê là nhiệm vụ của từng công dân nếu như chúng ta muốn có những sinh hoạt bình thường như hiện nay.
Rửa tay và khẩu trang phải được thực hiện thường xuyên để hạn chế sự lây truyền không chỉ của virus corona mà còn hạn chế sự lây truyền của các loại virus, vi khuẩn khác.

Biện pháp khẩn cấp lúc này, quan trọng hơn cả, vẫn là 5K: mang khẩu trang, khử khuẩn tay và các vật dụng trong nhà, giữ khoảng cách an toàn, không tập trung đông người nếu không cần thiết, khai báo y tế khi di chuyển. Các ngày lễ nghỉ dài sắp đến, mùa hè cũng sắp đến, việc áp dụng 5K càng phải được chú ý.

Nếu có chủng ngừa vắc xin mà không 5K thì vẫn là môi trường cho virus phát triển. Không có một phép thần thông hay liều thuốc nào hiệu quả bằng sự chủ động của chính bản thân mỗi người dân, bắt đầu từ biện pháp 5K.

(Nguồn: tuoitre.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *