Học nghề Điện công nghiệp ra trường làm gì?

Học nghề Điện công nghiệp ra trường làm gì?

Ngành điện công nghiệp thu hút không ít bạn trẻ theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng hay trường nghề vào mỗi kỳ tuyển sinh. Tuy nhiên, điều mà nhiều bạn sinh viên băn khoăn là học điện công nghiệp ra làm gì? có những trường nào đào tạo tốt để cân nhắc nộp hồ sơ phù hợp với khả năng và sở thích.

Chắc chắn ai trong số chúng ta đều biết điện đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Nếu bình thường cho các bạn một ngày mất điện chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bí bách và thiếu thốn. Điện trong các hoạt động kinh doanh cũng rất cần thiết, chính vì thế ngành điện công nghiệp ra đời và được đào tạo bởi nhiều trường đại học danh tiếng. Học điện công nghiệp ra làm gì? cơ hội việc làm ra sao? thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé.

I. Đặc điểm nghề điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp là một ngành đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay từ kinh doanh đến sinh hoạt. Tất cả những hoạt động của con người hầu hết đều gắn liền với điện.

Ngành điện công nghiệp còn là lĩnh vực chuyên về thực hiện những nội dung thiết kế thi công đường truyền tải điện, đảm bảo mọi hoạt động liên quan đến điện cho các công việc trong kinh tế, dịch vụ, thương mại và cả hoạt động xã hội.

Đất nước đang trong quá trình phát triển và hội nhập, vấn đề công nghiệp hóa hiện đại hóa được đặt ra chính vì thế đòi hỏi chúng ta cần có sự đổi mới và điện công nghiệp sẽ góp một phần không nhỏ vào đó. Sự phát triển của ngành điện sẽ kéo theo rất nhiều những lĩnh vực khác tốt hơn.

Nghề Điện công nghiệp – Trường Cao đẳng nghề Hải Dương

II. Điện công nghiệp học những gì?

Khi học ngành điện công nghiệp các bạn sẽ được trải nghiệm và học những kiến thức như:

Phân tích tất cả những hệ thống phát hay truyền tải, tiêu thụ, phân phối điện. Các hệ thống chiếu sáng, hệ thống chống sét, hệ thống an toàn điện, hệ thống an ninh dân sinh hay công nghiệp.

Tính toán và thiết kế cũng như sửa chữa, phát huy tất cả những năng suất và đảm bảo đạt được kết quả tối ưu nhất cho thiết bị điện mình sử dụng hay những thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Sửa chữa và vận hành cũng như kiểm tra tất cả các thiết bị điện, máy điện hai pha, ba pha, máy điện một chiều, hệ thống biến cáp của khu công nghiệp hay điện dân dụng.

Nắm bắt được nguyên lý hoạt động của các loại máy phát điện, thiết bị liên quan đến công việc về điện chi tiết và cụ thể nhất.

Khi theo học ngành điện công nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cũng như nguyên tắc hay các nguyên lý của hệ thống điện công nghiệp. Từ những kiến thức đơn giản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực hành giúp sinh viên hiểu rõ hơn và nắm bắt được tình hình thực tế cũng như nắm bắt được các máy móc, thiết bị công nghiệp khi đi vào làm việc.

III. Học điện công nghiệp ra làm gì?

Học ngành điện các bạn sẽ đảm nhiệm những công việc như sau:

Vận hành và bảo trì toàn bộ những loại hình điện năng trong công ty, mạng lưới điện trong hệ thống phân xưởng, xí nghiệp, doanh nghiệp lớn nhỏ…

Vận hành và bảo trì hệ thống điện công nghiệp tại các khu dân cư, khu công nghiệp, điện dân dụng, hệ thống chống sét, hệ thống bảo vệ an toàn và an ninh điện.

Thiết kế, tính toán và sửa chữa tất cả những thiết bị điện, máy điện như máy AC, DC, máy biến áp…

Một số những chức danh và vị trí ngành điện công nghiệp các bạn sẽ biết đến như:

 • Thợ điện công nghiệp.
 • Kỹ sư điện công nghiệp.
 • Kỹ thuật điện công nghiệp.
 • Nhân viên kỹ thuật điện công nghiệp.
 • Quản lý công nghiệp.
 • Thợ thi công điện.
 • Công nhân cơ điện.
 • Thợ điện công trình.
 • Kỹ thuật viên bảo trì điện công nghiệp.
 • Công nhân điện…

Rất nhiều những vị trí cho các bạn sinh viên lựa chọn ngành điện công nghiệp. Các bạn cũng có thể làm việc tại nhà máy sản xuất điện, bộ phận quản lý hay vận hành, bảo trì mạng lưới điện công nghiệp hay công ty, doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện…

Hay đối với những bạn có kỹ năng thì việc tự mình kinh doanh hay mở cửa hàng để bảo trì và sửa chữa các thiết bị điện cũng là cơ hội việc làm cho ngành điện công nghiệp. Những kỹ thuật viên chuyên nghiệp chuyên tư vấn và kinh doanh thiết bị điện công nghiệp cho doanh nghiệp cũng là một công việc các bạn có thể làm.

Tốt nghiệp ngành điện công nghiệp xin việc có khó không?

IV. Trường nào đào tạo ngành điện công nghiệp?

Nếu bạn có nhu cầu theo học ngành điện công nghiệp mà chưa biết trường nào có chuyên ngành đào tạo và học ở đâu. Dưới đây là danh sách một số trường đào tạo ngành điện công nghiệp các bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
 • Trường Đại học Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội).
 • v.v.

Ngoài những trường đại học các bạn cũng có thể lựa chọn học nghề điện công nghiệp tại các trường nghề hay trường trung cấp cao đẳng tại các tỉnh Hầu hết các tỉnh đều có những cơ sở đào tạo để đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu kỹ sư điện, việc làm về điện trong và ngoài tỉnh (Nguồn: vn.joboko.com)

Trên địa bàn Hải Dương, các bạn có thể tìm hiểu nghề Điện công nghiệp tại https://hdvtc.edu.vn/nganh-hoc/dien-cong-nghiep/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *