Ngành công nghệ thông tin – Hướng đi và cơ hội phát triển

Công nghệ thông tin là một ngành “siêu hot” được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi; tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu được ngành công nghệ thông tin – hướng đi và cơ hội phát triển như thế nào?

Ngành công nghệ thông tin (IT) toàn cầu bao gồm các lĩnh vực như phần cứng, phần mềm và dịch vụ, viễn thông và các công nghệ mới nổi bao gồm các giải pháp dịch vụ với sự hỗ trợ của Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) và công nghệ tự động hóa. Ngành công nghệ thông tin toàn cầu được dự đoán sẽ đạt giá trị 5,2 nghìn tỷ đô vào năm 2020, với mức chi tiêu toàn cầu tăng 3,7%.

Triển vọng của ngành công nghệ thông tin ra sao?

Khi mà thế giới ngày được kết nối mạnh mẽ hơn trên các nền tảng công nghệ số và công nghệ tự động hóa được áp dụng vào hầu hết các ngành nghề thì sự phát triển của công nghệ thông tin lại càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đặc biệt là khi bước vào thập kỉ mới, các công ty chú trọng hơn vào đổi mới và sáng tạo thay vì giảm chi phí như trước đây.

Mỹ vẫn là nước có ngành công nghệ phát triển nhất trên thế giới, chiếm 1/3 thị phần và tạo ra GDP lớn hơn hầu hết các ngành nghề khác. Mặc dù Mỹ là thị trường công nghệ phát triển nhất nhưng đây lại không phải là chi trường chi tiêu nhiều nhất cho công nghệ. Tây Âu cũng là một ông lớn của thị trường công nghệ toàn cầu còn Trung Quốc lại là một tay chơi lớn trong các lĩnh vực robot, cơ sở hạ tầng, phần mềm và dịch vụ công nghệ.

I. Dự báo ngân sách dành cho công nghệ trong những năm tới

Năm 2020, ngân sách chi tiêu cho công nghệ chủ yếu được tập trung vào nâng cấp cơ sở hạ tầng đã lỗi thời, xử lý các vấn đề bảo mật và thích ứng với sự tăng trưởng của toàn ngành. Số tiền được chi cho các dịch vụ công nghệ của các công ty là khác nhau, tùy thuộc vào quy mô của họ.
Ví dụ như:

 • Doanh nghiệp nhỏ: thiết bị phần cứng như máy chủ, máy tính cá nhân,…
 • Doanh nghiệp vừa: thiết bị di động.
 • Công ty, tập đoàn lớn: dịch vụ quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Riêng trong lĩnh vực phần mềm, các công ty nhỏ sẽ tập trung ngân sách vào các hệ điều hành. Trong khi đó, doanh nghiệp có quy mô vừa sẽ chi tiền cho các phần mềm tăng năng suất và ứng dụng hỗ trợ kinh doanh. Các tập đoàn lớn sẽ đầu tư vào công nghệ ảo hóa, quản lý cơ sở dữ liệu và phần mềm truyền thông. Các dịch vụ đám mây cũng sẽ chiếm một phần không nhỏ trong ngân sách chi tiêu của các công ty trong những năm tới đây.

II. Xu hướng phát triển ngành công nghệ thông tin toàn cầu

1. Bảo mật điện toán đám mây

Sự gia tăng không ngừng của các phần mềm và dịch vụ dựa trên nền tảng đám mây và giải pháp đám mây đã khiến cho theo nhu cầu bảo mật điện toán đám mây tăng cao hơn bao giờ hết. Điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi sự gia tăng liên tục của các cuộc tấn công mạng và đánh cắp dữ liệu.

Nhu cầu sử dụng các giải pháp bảo mật dựa trên nền tảng đám mây cũng tăng trong nhiều ngành khác nhau, đặc biệt là tài chính và trong chính phủ. Thị trường bảo mật điện toán đám mây được dự đoán sẽ thu về 8,9 tỷ USD vào đầu năm 2020, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các công ty, nhà đầu tư và cả các kỹ sư công nghệ thông tin.

2. Năm của mạng 5G

Công nghệ mạng 5G được kỳ vọng sẽ đến tay người tiêu dùng năm 2020 chứ không còn mờ nhạt như những đồn đại về nó trong năm 2019. Hàng trăm triệu chiếc điện thoại thông minh sử dụng mạng 5G cũng được đự đoán sẽ phát hành vào năm nay.

Mạng 5G có tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần và dung lượng dữ liệu đáng kinh ngạc. Nó cũng có thể hỗ trợ kết nối hàng tỉ thiết bị, tạo điều kiện cho những cải tiến mới trên IoT, AI (trí tuệ nhân tạo) và VR (công nghệ thực tế ảo). Mạng 5G cũng mở ra một thế giới mới của các phương tiện tự hành và thành phố thông minh trong một xã hội kết nối toàn diện, phá vỡ các ranh giới để tạo ra một thị trường toàn cầu không giới hạn với công nghệ hợp nhất.

3. Điện toán biên (Edge Computing)

Điện toán biên không phải là một khái niệm quá mới, nó đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, 2020 mới thực sự là năm phát triển mạnh của công nghệ này nhờ vào sự sẵn có của các công nghệ mạng tốc độ cao như 5G và khả năng phân tích các thiết bị nhỏ hơn.

Điện toán biên cho phép xử lý dữ liệu gần hơn với nơi mà nó được tạo ra (đường biên mạng) thay vì một trung tâm xử lý dữ liệu khổng lồ như trước đây. Điều này sẽ giúp giảm độ trễ và tăng tốc độ xử lý dữ liệu lên gấp nhiều lần. Điện toán biên cũng mở ra một loạt những cơ hội và lợi ích cho các doanh nghiệp như giảm chi phí, cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, bảo trì dự đoán, nâng cao tính tin cậy, sản xuất thông minh và nâng cao bảo mật.

nganh cong nghe thong tin huong di va co hoi phat trien 2

Xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin

III. Cơ hội việc làm cho các kỹ sư ngành công nghệ thông tin

1. Đối với những người có 0 – 2 năm kinh nghiệm

1.1. Chuyên gia hỗ trợ máy tính

 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm dự kiến: 11%
 • Mức lương trung bình: 5 – 8 triệu đồng/tháng.
 • Yêu cầu bằng cấp: Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên ngành Công nghệ thông tin.

Chuyên gia hỗ trợ máy tính là người đánh giá hệ thống mạng, thực hiện công việc bảo trì/bảo dưỡng, xử lý các vấn đề liên quan đến mạng LAN, WAN và Internet. Vị trí việc làm này có thể tìm thấy được ở bất cứ công ty, tổ chức nào.

1.2. Nhân viên quản trị mạng

 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm dự kiến: 6%
 • Mức lương trung bình: 6,3 – 9,8 triệu đồng/tháng.
 • Yêu cầu bằng cấp: Tốt nghiệp Đại học trở lên ngành Công nghệ thông tin.

Nhân viên quan trị mạng phụ trách các công việc hàng ngày liên quan đến mạng máy tính. Họ phải xác định nhu cầu sử dụng của công ty và cài đặt các phần cứng, phần mềm cần thiết; đồng thời duy trì tính ổn định và bảo mật của hệ thống.

2. Đối với những người có 3 – 8 năm kinh nghiệm

2.1. Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính

 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm dự kiến: 9%
 • Mức lương trung bình: 7 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Yêu cầu bằng cấp: Tốt nghiệp Đại học trở lên ngành Công nghệ thông tin.

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính, hay còn được coi là kiến trúc sư hệ thống, là người chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động của hệ thống công nghệ thông tin của công ty/tổ chức. Công việc của họ là sự kết hợp hài hòa của kinh doanh và công nghệ, bao gồm: dự tính chi phí nâng cấp hệ thống IT, thiết kế, cài đặt và cấu hình hệ thống mới,…

2.2. Quản trị cơ sở dữ liệu (DBA)

 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm dự kiế
 • n: 11%.
 • Mức lương trung bình: 14 – 25 triệu đồng/tháng.
 • Yêu cầu bằng cấp: Tốt nghiệp Đại học trở lên ngành Công nghệ thông tin hoặc Khoa học máy tính.

Công việc chính của DBA là lưu trữ, tổ chức và bảo mật dữ liệu. Dữ liệu này có thể là thông tin giao dịch tài chính hoặc bất cứ loại thông tin quan trọng nào khác. Họ cần phải đảm bảo hiệu quả của cơ sở dữ liệu và thực hiện được những thay đổi cấu trúc khi cần thiết.

3. Đối với những người có trên 9 năm kinh nghiệm

3.1 Chuyên gia phân tích bảo mật thông tin

 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm dự kiến: 28%.
 • Mức lương trung bình: 30 – 60 triệu đồng/tháng.
 • Yêu cầu bằng cấp: Tốt nghiệp Đại học trở lên chuyên ngành An ninh mạng.

Chuyên gia phân tích bảo mật thông tin chịu trách nhiệm bảo vệ hệ thống và mạng máy tính của công ty bằng cách giám sát các vi phạm an ninh mạng, thiết lập tường lửa và các phần mềm khác để bảo vệ thông tin và xác định các lỗ hổng an ninh cần được khắc phục.

nganh cong nghe thong tin huong di va co hoi phat trien 3

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin luôn rộng mở

3.2. Giám đốc công nghệ thông tin (CIO)

 • Tỷ lệ tăng trưởng việc làm dự kiến: 12%.
 • Mức lương trung bình: Lên đến 120 triệu đồng/tháng.
 • Yêu cầu bằng cấp: Tốt nghiệp Đại học trở lên chuyên ngành liên quan đến máy tính.

Giám đốc công nghệ thông tin là người quản lý toàn bộ chiến lược công nghệ của công ty. Họ quyết định mục tiêu của công ty và giám sát các hoạt động vận hành để đạt được mục tiêu đó. Họ cũng chịu trách nhiệm phân tích các chỉ số hiệu suất và phân công công việc cho nhân viên khác.

IV. Cơ hội thăng tiến trong ngành công nghệ thông tin

Đến đây chắc bạn đã hiểu được cơ hội thăng tiến trong ngành công nghệ thông tin theo số năm kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, làm thế nào để bạn có thể xác định bản thân đang ở đâu trong nấc thang công việc này?

Trước hết, hãy học hỏi từ những điều cơ bản nhất và thử nghiệm một số công việc khác nhau mà bạn yêu thích. Hãy bắt đầu từ những vị trí đơn giản nhất và không ngừng tích lũy kinh nghiệm và bằng cấp theo yêu cầu của công việc.

Bạn cũng không nên lo lắng về việc bắt đầu lại từ đầu khi muốn chuyển sang một lĩnh vực công nghệ khác mà bạn quan tâm. Ngành công nghệ thông tin không giống như những ngành khác. Bạn có thể thay đổi con đường sự nghiệp của mình bất cứ khi nào bạn muốn và điều này cũng không quá khó khăn.

Đặc biệt, để có được việc làm tại những công ty công nghệ uy tín, môi trường làm việc tốt hàng đầu thì bạn đừng bỏ lỡ các tin đăng tuyển dụng Hot. VNG được biết đến là công ty công nghệ nổi tiếng với việc làm phong phú, đa dạng từ có trình độ cho đến không yêu cầu bằng cấp. Vì vậy, bạn đọc có nhu cầu tìm việc làm có thể tham khảo xem VNG tuyển dụng vị trí nào để gửi CV nhanh chóng, giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển.

(Nguồn: http://vn.joboko.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *