Những lầm tưởng về trường nghề

Hiện nay, nhiều người vẫn có những suy nghĩ sai lầm về trường nghề, tiêu cực hay tích cực đều có. Có thể những lầm tưởng ấy đã từng đúng trong quá khứ. Nhưng ở thời điểm hiện tại, những ý nghĩ ấy lại không còn đúng nữa. Với bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn hóa giải những “hiểu lầm” về trường nghề nhé!

Trượt đại học mới phải vào trường nghề
Rất nhiều người vẫn có suy nghĩ này, đặc biệt trong mỗi đợt thi tốt nghiệp điều này lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Đây có thể sẽ là suy nghĩ đúng nếu bạn đang sống tại những tập niên 70,80 – khi mà việc vào đại học vẫn bị đặt nặng hay trường chưa thực sự phát triển.
trường nghề
Với thời điểm hiện tại, và cả trong tương lai khi mà các trường đại học xuất hiện ngày càng nhiều, tỉ lệ đỗ đại học cao ngất ngưởng. Không đỗ trường này vẫn còn trường khác thì cánh cổng đại học không còn là điều quá xa vời đối với học sinh. Các bạn chọn trường nghề chưa chắc đã vì trượt đại học, có rất nhiều lý do để cho các bạn trẻ lựa chọn nó.

Lợi ích của trường nghề
Điều đầu tiên, những bạn ấy có thể đang sống đúng với đam mê của mình. Không trường đại học nào dạy bạn về ngành làm đẹp, spa, thẩm mỹ. Hay cho bạn thực sự được trải nghiệm thực tế với ngành mà bạn lựa chọn. Thay vì học lý thuyết trên giảng đường đại học thì những bản trẻ ấy lựa chọn được “vùng vẫy” với nghề mà họ yêu thích. Nhưng vẫn đảm bảo được những kiến thức chuyên môn, tay nghề kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, đại học không còn là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Rất nhiều những tỷ phú nổi tiếng không có xuất thân từ đại học nhưng họ vẫn đạt được những thành tựu, mang đến nhiều thành công cho bản thân. Bởi vậy, nếu ai đó có chọn trường nghề thay vì đại học, đừng vội coi thường họ, vì có thể họ sẽ làm được những điều vĩ đại ở tương lai.
Học trường nghề ra làm công nhân
Ngày nay, khi tốt nghiệp trường nghề, không còn ai gọi bạn là công nhân nữa mà thay vào đó sẽ là kỹ thuật viên. Học trường nghề không có nghĩa là bạn sẽ lao động chân tay, bạn vẫn có thể lao động trí óc. Thông thường các doanh nghiệp (lớn) khi cần nhân sự thường sẽ làm việc thẳng với các trung tâm đào tạo. Đồng thời họ cũng đưa yêu cầu để phía trung tâm chọn lọc ứng viên. Bởi khi tốt nghiệp trường nghề, bạn đã có sẵn cho mình những kinh nghiệm thực tế, bắt tay vào công việc nhanh hơn mà không tốn quá nhiều thời gian để đào tạo.

Xã hội đã dành nhiều sự tôn trọng hơn đối với lao động kỹ thuật. Họ là những người chủ chốt, cốt lõi tại mỗi doanh nghiệp. Họ cũng quan trọng giống như bất kỳ bộ phận nào của công ty, mỗi bộ phận là một mắt xích mà khi hỏng bất cứ mắt xích nào thì cả hệ thống cũng không thể hoạt động được.
Trường nghề chỉ là các trung tâm
Đây lại một suy nghĩ sai lầm lớn đối với các trường nghề hiện nay. Hình thức trường nghề ở Việt Nam hiện nay có 3 loại: trung tâm dạy nghề, trung cấp nghề và cao đẳng kỹ thuật. Với mỗi hình thức cũng sẽ có những sự khác nhau trong giảng dạy, thời gian học, cơ sở vật chất hay bằng cấp chứng chỉ.
Các loại hình trường nghề
Đầu tiên là về trung tâm dạy nghề, đây là hình thức cơ sở giáo dục do tư nhân mở ra. Hình thức này đáp ứng được các điều kiện luật pháp với mục đích dạy nghề. Giáo viên của trung tâm dạy nghề sẽ được thuê. Và trung tâm cũng sẽ thường hợp tác với các doanh nghiệp khác, đảm bảo đầu ra cho học viên. Trung tâm dạy nghề sẽ không có yêu cầu đầu vào, tức là dù bạn bao nhiêu tuổi, trình độ học vấn như thế nào thì bạn vẫn có thể tham gia lớp học. Tiếp theo là hình thức trung cấp nghề, khi hoàn thành khóa học trung cấp nghề bạn sẽ được cấp bằng trung cấp. Bên cạnh đó thì với hình thức này, bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS là đã đủ điều kiện để học tại đây. Cuối cùng là cao đẳng kỹ thuật. Đây là một hệ thống đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân, chỉ sau bậc đại học. Điều kiện để bạn có thể học tại cao đẳng kỹ thuật là bạn phải tốt nghiệp THPT hoặc có bằng trung cấp nghề loại khá. Tóm lại, hiểu một cách đơn giản thì các hình thức của trường sẽ được xếp theo dạng từ thấp đến cao như sau: trung tâm, trung cấp và cao đẳng.
Trường nghề chỉ dạy ngành kỹ thuật
Hiện nay, không chỉ có các ngành như kỹ thuật, điện tử,… mà trường nghề còn dạy cả những ngành như kinh tế, marketing, kế toán, dịch vụ, giáo dục, nhà hàng khách sạn,…. Hầu hết các trường nghề hiện nay đều có đa dạng các ngành nghề và tập trung đào tạo tay nghề cho học viên. Ngoài những giờ lý thuyết đơn thuần, đan xen sẽ có những buổi thực hành hay thậm chí là thực hành thực tế tại các công ty. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà các trường nghề mang lại cho học viên.
Trường nghề không có nhiều sự lựa chọn

trường nghề
Với sự phát triển như hiện nay thì cũng có rất nhiều trường nghề mở ra. Với trường nghề, các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn không kém các bậc học khác.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương có nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trong đó Trường Cao đẳng nghề Hải Dương là một trong số ít cơ sở đào tạo được Chính phủ đầu tư xây dựng thành trường chất lượng cao cấp độ Quốc tế, khu vực ASEAN, Quốc gia với đa ngành nghề, đa hình thức đào tạo. Là cơ sở đào tạo uy tín để các bạn lựa chọn học tập vì nghề nghiệp, vì tương lai phí trước

(Nguồn: sưu ầm và tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *