Những lầm tưởng phổ biến của học sinh khi lựa chọn ngành nghề

Lựa chọn nghề nghiệp chính là việc cần làm nhất của học sinh cuối cấp THPT. Sự lựa chọn của các bạn chính là bước ngoặt lớn làm thay đổi tương lại của chính các bạn. Vậy nên, nếu như không muốn phải hối tiếc không đáng có thì hãy suy nghĩ thật kĩ đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

Có rất nhiều câu hỏi từ các bạn học sinh đại loại như: “ngành nào hiện giờ đang HOT”, “Ngành nào bây giờ ra trường sẽ có việc”, thậm chí còn có câu hỏi là “ngành nào việc nhẹ mà lương lại cao”,… . Nhận thấy đây là nhu cầu cần thiết của học sinh đang trong thời điểm quyết định của cuộc đời mình. Sau đây là những sai lầm của học sinh khi chọn nghề nghiệp để định hướng cho các em về nghề nghiệp của mình.

1. Chọn nghề theo phong trào, ngành HOT

Trong thời gian vừa qua có rất nhiều bài báo hay những cuốn sách về dự báo các ngành HOT trong tương lai. Việc tham khảo những cuốn sách này không có gì là tổn hại cả và cũng rất bình thường khi học sinh bị cuốn hút bởi 1 trong những ngành nghề nằm trong các bài báo hay những cuốn sách đó. Nhưng đừng nhắm mắt đưa chân mà lựa chọn những ngành nghề đó với hi vọng tương lai tốt đẹp được vẽ ra bởi những cuốn sách. Bởi những cuốn sách này chỉ được lấy bởi một số tài liệu nhất định hoặc linh cảm của một số chuyên gia.

Cũng có một số ngành hiện tại đang còn HOT nhưng trong vài năm tới không có nghĩa là ngành đó vẫn còn HOT như hiện tại. Ví dụ ngành giáo viên thì 5 năm trước đây đang rất nổi vậy nhưng với thời điểm hiện tại thì ngành giáo viên thì lại không còn nổi nữa vì thực tại cho thấy ngành sư phạm ra trường lại bị thất nghiệp tràn lan.

2. Không tìm hiểu kĩ ngành nghề

Khi lựa chọn nghề, ta không tìm hiểu tới những khó khăn cũng như thuận lợi của ngành nghề. Chẳng hạn như có rất nhiều bạn muốn làm nghề bác sĩ nhưng lại không biết ngành bác sĩ phải đòi hỏi những kĩ năng gì, liệu bạn có đủ sức khỏe, bệnh nhân mình tiếp xúc đó là những người ra sao bạn không thể thường trước được. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy thế nào khi gặp những trường hợp như vậy. Các bạn nên nhớ là với ngành nghề thì phải có sự đam mê với nghề thì bạn mới có thể vượt qua được khó khan nhất thời.

3. Bị hấp dẫn bởi vẻ hào nhoáng của nghề

Trong cuộc sống đời thường có rất nhiều người thành công với nghề của họ và kiếm được rất nhiều tiền, ví dụ như ca sĩ, diễn viên, bác sĩ, … . Từ đó, mong muốn bản thân sẽ đi theo những ngành nghề đó để có được sự nổi tiếng, kiếm được nhiều tiền và được nhiều người biết đến. Vậy nhưng các bạn học sinh đâu biết rằng để có thể trở thành một ca sĩ, diễn viên nổi tiếng thì những người đó đã phải luyện tập rất nhiều, rất gian khổ và họ phải có cả năng khiếu chứ không phải muốn theo là được.

Nghề bác sĩ cũng như vậy, họ đã phải trải qua một quá trình dài trên trường đại học cũng như bỏ ra cực kì nhiều thời gian cho việc học một cách nghiêm túc để có kiến thức chữa trị cho người bệnh. Ngày thì học tập trên trường lớp, đến tối thì trực trên bệnh viện, còn đến thứ 7 chủ nhật thì trực cả ngày. Mọi sự thành công của họ cũng đều là kết quả của một quá trình rèn luyện gian nan chứ không hề đơn giản như các bạn đang mơ mộng đâu, vậy nên hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi lựa chọn nhé.

4. Chọn nghề theo sự sắp đặt – rủ rê

Mỗi người đều có 1 năng lực, 1 sở thích, 1 năng khiếu riêng không ai giống ai. Việc cha mẹ hoặc thầy cô mong muốn và yêu cầu bạn theo ngành nghề đó nhưng chưa hẳn đã phù hợp với ngành đó. Nếu bạn không phân tích kĩ, không tìm hiểu kĩ năng lực và sở thích của mình mà cứ đi theo sự áp đặt thì sẽ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc sau này.

Có nhiều trường hợp khi có tình cảm từ thời THPT nên quyết định chọn nghề theo bạn vì mong muốn được giữ lại tình cảm đó, muốn được gần nhau trong quá trình học đại học. Nhưng đến khi nhận ra rằng bản thân không phù hợp với ngành đó cũng như môi trường thì muốn sửa sai cũng đã muộn. Do đó, đừng nên để cho người khác quyết định năng lực, sở thích cũng như đam mê của bạn mà hãy tự đưa ra quyết định cho tương lai của chính mình.

5. Không đánh giá đúng năng lực và tính cách

Nếu như bạn đánh giá năng lực của mình quá thấp thì lúc đó sẽ đánh mất cơ hội vào những trường tốt, ngành tốt. Còn khi bạn đánh giá năng lực bản thân quá cao thì hậu quả sẽ là đối mặt với kết quả thi trượt hoặc khi vào sẽ không theo được.

Có nhiều bạn nghĩ rằng mình có năng lực thi vào ngành vào trường đại học nào thì mình cũng sẽ thành công với ngành mà mình đã chọn. Đây là một quan điểm chưa đúng. Chẳng hạn như bạn học giỏi môn hóa rồi sau này đi thi sư phạm hóa và đậu vào ngành. Nhưng bạn lại không có khả năng diễn đạt tốt, ngại ngần khi đứng trước nhiều người thì lúc đó bạn sẽ không phát triển tốt trong nghề.

6. Đồng nhất giữa sở thích và khả năng

Điều này là không hoàn toàn đúng. Chẳng hạn như bạn rất thích bóng đá, bạn muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Hay bạn muốn trở thành ca sĩ nhưng chất giọng của bạn lại không tốt, khả năng biểu diễn không đạt hoặc không làm chủ được sân khấu. Bóng đá và ca sĩ tượng trưng rất rõ cho sở thích và khả năng thì những ngành nghề khác cũng tương tự như vậy, bạn phải xem xét thử bạn có khả năng với nghề đó hay không. Tuy nhiên, nếu như bạn rất thích, đam mê, có sự kiên trì và đảm bảo rằng mình sẽ không bị nản với ngành nghề đó thì bạn vẫn có thể đạt được thành quả mong muốn với sự nỗ lực hết mình.

7. Chọn nghề theo người thân

Chúng ta hay có quan niệm chọn nghề theo truyền thống của gia đình. Chẳng hạn như bố hoặc mẹ hoặc anh chị là bác sĩ giỏi thì chưa chắc là bạn cũng có thể trở thành một bác sĩ giỏi. Hoặc người thân của bạn theo ngành kế toán thì cũng chưa chắc bạn sẽ trở thành kế toán giỏi. Bạn phải xác định được rằng sở thích, khả năng, năng lực của mình ở ngành nghề nào là phù hợp rồi từ đó mới đưa ra quyết định.

Một thực tế không thể phủ nhận là tại sao khi vào học đại học lại có những trường hợp mới được 1 tháng, 2 tháng hoặc 1 năm, 2 năm mà còn thậm chí ở năm thứ 3, năm thứ 4 vẫn bỏ học vì chán. Lí do nằm ở chỗ họ dành quá ít thời gian tìm hiểu về bản thân, nhìn nhận lại bản thân để coi xem khả năng mình là gì, năng khiếu của mình ra sao và sở thích của mình như thế nào. Vì vậy, một lời khuyên chân thành cho các bạn học sinh đó là hãy dành ra cho một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu bản thân mong muốn điều gì nhất và hãy thực hiện nó.

(Nguồn: Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *